Image default
Tin tức

CPU NVIDIA và sức mạnh gấp đôi so với CPU AMD và Intel

Bạn có biết rằng NVIDIA, bên cạnh việc sản xuất GPU, hiện nay cũng đã tự sản xuất CPU dựa trên kiến trúc ARM để cung cấp hệ thống đồng bộ cho các trung tâm dữ liệu, máy chủ và siêu máy tính. CPU Grace mới nhất của NVIDIA đã chứng minh rằng nó có hiệu suất gấp đôi so với CPU x86 nhanh nhất của AMD và Intel, mà không cần tăng công suất tiêu thụ.

NVIDIA CPU

NVIDIA: Điểm mạnh và sự kiện quan trọng

NVIDIA gần đây đã công bố GPU mạnh nhất cho trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tính, được gọi là GH200. GPU này đi kèm với bộ nhớ HBM3e nhanh nhất thế giới và sẽ được sử dụng cùng với CPU mới nhất của NVIDIA để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, không cần sử dụng CPU của Intel hay AMD nữa.

Một số điểm nổi bật của CPU Grace bao gồm:

  • CPU hiệu suất cao cho tính toán thông qua mạng neural và máy tính đám mây.
  • Thiết kế siêu chip với 144 nhân CPU Arm v9.
  • LPDDR5x đầu tiên trên thế giới có bộ nhớ ECC, tổng băng thông 1TB/s.
  • Giao diện bộ nhớ 900GB/s, nhanh hơn 7 lần so với PCIe Gen 5.
  • Mật độ đóng gói gấp đôi so với các giải pháp dựa trên DIMM.
  • Hiệu suất trên mỗi watt gấp đôi so với các CPU hàng đầu.
  • Hỗ trợ tất cả các nền tảng và phần mềm NVIDIA, bao gồm RTX, HPC, AI và Omniverse.

Tại sự kiện Hot Chips 2023, Bill Dally, người đứng đầu bộ phận khoa học của NVIDIA, đã so sánh hiệu suất giữa NVIDIA Grace Superchip và giải pháp x86 socket kép từ các đối thủ cạnh tranh như EPYC 9654 của AMD với 96 lõi & 192 luồng và Intel Xeon Platinum 8480+ với 56 lõi và 112 luồng. Khi được gắn trên một bo mạch chủ đều có thể gắn cùng lúc 2 CPU nói trên, tổng cộng sẽ có 192 lõi cho AMD và 112 lõi cho nền tảng của Intel.

Hiệu suất vượt trội

Hiệu suất vượt trội của CPU NVIDIA

So với CPU của NVIDIA Grace cung cấp tổng cộng 144 lõi, hỗ trợ bộ nhớ LPDDR5X lên tới 960GB với băng thông lên tới 1TB/s và có tổng công suất 500W. Điểm đặc biệt khác bao gồm 117MB bộ đệm L3 và 58 làn Gen5, tất cả đều sử dụng nút xử lý TSMC 4N.

NVIDIA đã lựa chọn nhiều ứng dụng máy chủ như Weather WRF, MD CP2K, Climate NEMO, CFD OpenFOAM và Graph Analytics GapBS BFS để đánh giá hiệu suất. Kết quả cho thấy CPU Grace Superchip của NVIDIA cung cấp hiệu suất tốt hơn tới 40% so với CPU Genoa của AMD và vượt xa CPU Sapphire Rapids của Intel. Ngoài ra, CPU Grace cũng chỉ cần 500W công suất, trong khi 2 CPU AMD cần tới 640W.

So sánh hiệu suất càng thú vị hơn khi áp dụng vào một ứng dụng trung tâm dữ liệu thực tế quy mô lớn. Với điểm chuẩn thông lượng trung tâm dữ liệu 5MW, siêu chip Grace của NVIDIA có thể mang lại hiệu suất gấp 2.5 lần. Do đó, CPU Grace có tiềm năng là yếu tố quan trọng trong không gian HPC và AI, tương tự như GPU Tensor Core của NVIDIA đã thống trị.

Thông qua việc giới thiệu CPU NVIDIA mạnh mẽ này, NVIDIA tiếp tục củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực công nghệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Thời Báo Công Nghệ.

Related posts

OPPO A2x, OPPO A2m có thể sớm ra mắt với giá hấp dẫn

Administrator

iPhone 15: Người dùng phải trả thêm gần một triệu đồng để duy trì sử dụng cổng Lightning

Administrator

Surface Laptop Go 3 ra mắt: Intel Core i5 thế hệ 12, màn hình cảm ứng 12.4 inch, giá từ 19.5 triệu đồng

Administrator