Image default
Game Console

Unity, nền tảng của Genshin Impact có chính sách thu phí gây sốc, đe dọa túi tiền của game thủ

Phương thức mới của Unity khiến các nhà làm game “lên cơn sốt”

Ngày hôm qua, Unity – công ty phát triển nền tảng Unity mà nhiều tựa game lớn như Genshin Impact và cả những tựa game nhỏ như Among Us đều sử dụng – đã công bố chính sách thu phí mới, khiến các nhà phát triển game lo lắng vì tác động của nó.

Cụ thể, trong bài viết mới nhất trên trang chủ, Unity thông báo rằng từ nay trở đi, các nhà phát triển game nhỏ sử dụng phiên bản Unity Personal và Plus sẽ phải trả phí theo phương thức mới: tính tiền theo số lượt cài đặt, không phải theo từng người. Tất cả các game có doanh thu từ 200,000 USD trở lên phải trả phí này, và mỗi lần một game Unity được cài đặt vào máy của game thủ, nhà phát triển sẽ phải trả 0.2 USD.

Bảng giá mới của Unity

Chiêu trò mới của Unity là gì?

Theo chính sách thu phí mới của Unity, tất cả các tựa game được phát triển trên nền tảng Unity Personal hoặc Plus (thường là do các nhà phát triển nhỏ thực hiện) và có doanh thu trên 200,000 USD trong vòng 12 tháng, cũng như trên 200,000 lượt cài đặt, sẽ phải trả cho Unity 0.2 USD cho mỗi lượt cài đặt. Các người dùng sử dụng phiên bản cao cấp hơn sẽ trả mức phí thấp hơn, và các thị trường đang phát triển sẽ có mức phí thấp hơn nữa.

Dù con số này có vẻ nhỏ, nhưng thực sự đây là một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển game nhỏ. Cách tính phí theo số lượt cài đặt này là rất “thiếu công bằng”: nếu bạn gỡ bỏ game và cài lại, Unity vẫn “cắt” 0.2 USD từ nhà phát triển mà không cần làm gì thêm. Mỗi khi game gặp lỗi và bạn phải gỡ bỏ cài đặt, nhà phát triển lại mất tiền.

Hãy tưởng tượng bạn mua một trò chơi Unity với giá khoảng 9,000 đồng trên cửa hàng ứng dụng điện thoại và cài nó 2 lần, nhà phát triển đã phải trả cho Unity 9,700 đồng, chưa tính đến chi phí cho cửa hàng bán game và thuế thu nhập. Điều này làm lỗ to!

Cuphead được thực hiện trên nền Unity

Và danh sách các game được phát triển trên nền tảng Unity là rất dài. Ngoài những tựa game trực tuyến, game gacha như Genshin Impact, Nikke, Honkai: Star Rail,… còn có rất nhiều trò chơi offline không có doanh thu lâu dài và chỉ được bán một lần duy nhất. Có thể kể đến series Ori, Among Us, Cuphead, Beatsaber, Cult of the Lamb, Life Is Strange,… Những công ty phát triển các game này sẽ phải trả phí cho Unity mỗi khi game thủ cài đặt lại trò chơi, dù game đã không có doanh thu sau nhiều năm phát hành.

Điều này gây ra nhiều mối lo ngại trong cộng đồng nhà phát triển game, đặc biệt là vấn đề game bị crack. Làm thế nào Unity có thể phân biệt được game bị crack và game người chơi thực sự mua? Unity cho biết họ đã có “một kỹ thuật giúp phân biệt các hành vi gian dối trong công nghệ quảng cáo và sẽ sử dụng kinh nghiệm từ đó để giải quyết vấn đề này”, nhưng không cung cấp thêm chi tiết cụ thể, khiến nhà phát triển không thể yên tâm.

Và chưa phải là hết, chính sách mới của Unity còn có một điều đáng lo ngại hơn. Trong phần câu hỏi thường gặp, Unity cho biết họ sẽ tính phí ngay khi người chơi nhấn nút “cài đặt”, không cần chờ cho tới khi game được cài xong hoặc vào chơi. Mức phí này cũng áp dụng cho các phiên bản thử nghiệm beta, phiên bản demo, early access hoặc bất kỳ phiên bản nào khác, không nhất thiết phải là bản game chính thức.

hình ảnh

Điều này có ý nghĩa gì? Điều này có nghĩa là, bạn có thể nhấn “cài đặt” và ngay sau đó hủy bỏ, nhưng nhà phát triển vẫn phải trả 0.2 USD cho Unity. Và không có gì ngăn cản một troll tạo ra bot để spam việc cài đặt game để gây hại cho các studio game nhỏ.

Điều này ảnh hưởng như thế nào đến game thủ?

Đối với các fan của Genshin Impact và những người chơi game của miHoYo nói chung, không cần lo lắng về viễn cảnh này ảnh hưởng đến trò chơi yêu thích. Unity đã tách ra thành một công ty riêng ở Trung Quốc, và thị trường này được xem là “đang phát triển” nên có chính sách giá riêng – cụ thể là từ 0.005 đến 0.02 USD mỗi lượt cài đặt, như bạn có thể thấy ở đầu bài viết. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những thông báo gây tranh cãi nhất của Unity, dù trong thời gian qua công ty này đã không thiếu những quyết định tương tự nhờ giám đốc của mình từ EA đã từng nói về việc “thu tiền từ số đạn game thủ bắn ra trong Battlefield”.

Bạn có thể nghĩ rằng điều này không ảnh hưởng gì đến bạn, nhưng thực tế là nó có và ảnh hưởng rất lớn. Các nhà phát triển game sẽ không tiếp tục chi trả tiền cho Unity mà sẽ tìm cách kiếm tiền từ game thủ để bù đắp chi phí này. Có thể những trò chơi mà bạn yêu thích sẽ bị xóa khỏi cửa hàng vì nhà phát triển không thể đủ sức tài chính để duy trì. Bên cạnh đó, chính sách giá đặc biệt cho game thủ Việt trên các cửa hàng cũng có thể sẽ mất đi vì khi giá game càng thấp, nhà phát triển càng lỗ!

Cuphead được thực hiện trên nền Unity

Và chúng ta còn phải đối mặt với những rắc rối mới khi Unity theo dõi số lần cài đặt game vào máy của người dùng. Họ sẽ theo dõi thông qua cách nào? Game có yêu cầu kết nối mạng khi cài đặt hay không? Nếu nhà phát triển phá sản và không thể trả phí cho Unity, liệu trò chơi có còn hoạt động hay không? Còn rất nhiều câu hỏi khác mà chúng ta chưa có câu trả lời.

Hiện tại, các nhà phát triển vẫn tiếp tục phản đối chính sách mới của Unity. Một số hãng game đã công bố nếu Unity áp dụng chính sách này, họ sẽ chuyển sang sử dụng engine khác, ví dụ như công ty Innersloth (Among Us). Một trong những lựa chọn được các nhà phát triển quan tâm là Godot, một engine mã nguồn mở miễn phí có thể được sử dụng để phát triển game 2D và 3D.

Related posts

Honkai: Star Rail đã “hút máu” Genshin Impact để thành công như thế nào?

Administrator

Nữ game thủ vượt qua Elden Ring, VALORANT bằng sóng điện não, liệu có trở thành “siêu chiến binh” SAO trong tương lai?

Administrator

Genshin Impact: Kirara – Những bí mật về kỹ năng và cung mệnh được tiết lộ

Administrator